CÔNG TY TNHH MTV KTCT THỦY LỢI BÌNH THUẬN

  • Banner 7
  • Banner 6
  • Banner 5
  • Banner 4
  • Banner 3
  • Banner 2
  • banner 1

Tin Tức

Hàm Thuận Bắc: Yêu cầu xử lý dứt điểm lấn chiếm đất hành lang kênh

6/25/2021 803 Đã xem

       BT- Báo Bình Thuận ngày 20/11/2020 đăng bài “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”. Nội dung bài báo phản ánh ông Đỗ Văn Mạnh lấn chiếm trái phép đất hành lang bảo vệ an toàn kênh chính hồ Sông Quao và lấn chiếm đường dân sinh tại khu vực thôn Phú Thắng, xã Hàm Phú (Hàm Thuận Bắc) để sản xuất khiến nhiều hộ dân bức xúc gửi đơn thư kiến nghị vì không thể lắp đặt hệ thống dẫn nước từ tuyến kênh vào đất để phục vụ sản xuất.

Trái phép còn ngang ngược

       Tiếp nhận thông tin phản ánh từ Báo Bình Thuận, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã chỉ đạo các phòng chức năng của huyện phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận và xã Hàm Phú khẩn trương xác minh, làm rõ những vấn đề bài báo phản ánh. Đến nay vụ việc Báo Bình Thuận phản ánh đã được các cơ quan chức năng làm rõ. Theo đó, việc ông Đỗ Văn Mạnh đã lấn chiếm một phần diện tích trong phần đất dành cho hành lang kênh chính Sông Quao để sản xuất được xác định là trái phép. Tuy nhiên, không chỉ lấn chiếm trái phép mà điều “ngang ngược” hơn là ông Mạnh còn không cho bất cứ hộ dân nào nằm phía trong phần đất lấn chiếm được lắp đặt hệ thống dẫn nước từ tuyến kênh ngang qua phần đất ông lấn chiếm trái phép để phục vụ sản xuất. Phóng viên Báo Bình Thuận có mặt tại thôn Phú Thắng, xã Hàm Phú, huyện Hàm Thuận Bắc đã ghi nhận: Khi một số hộ dân khu vực gần kênh chuẩn bị lắp đặt hệ thống dẫn nước từ tuyến kênh vào đất, họ đã đề nghị UBND xã Hàm Phú xuống can thiệp, tạo điều kiện cho họ đào đất đặt đường ống bơm nước tưới cho thanh long, cây trồng trong vườn… nhưng con ông Mạnh ngăn cản không cho đào đặt ống nước. Khi lãnh đạo xã Hàm Phú trực tiếp đến hiện trường và trao đổi qua điện thoại thì ông Mạnh nói kiên quyết không cho ai đặt ống nước qua đất của ông… Sau đó, cán bộ xã đành ra về trong sự “bất lực”. Còn các hộ dân phải chịu thiệt khi đã lỡ thuê người, máy đến chuẩn bị đào đất đặt ống nước. “Ông Mạnh lấn chiếm đất trái phép ai cũng biết, song ông đã gieo lúa nên chúng tôi đã chờ đến khi ông thu hoạch xong mới thuê máy móc và nhân công lắp đặt hệ thống dẫn nước từ tuyến kênh vào đất để phục vụ sản xuất, song ông Mạnh và gia đình đã ngăn cản không cho làm. Tôi có báo cáo và lãnh đạo UBND xã đã đến hiện trường để làm rõ việc đất ông đang sản xuất là đất lấn chiếm trái phép, việc ông ngăn cản các hộ dân đặt hệ thống dẫn nước từ tuyến kênh là sai, song không có kết quả. Giờ máy móc, nhân công thì đã thuê nhưng không thể làm được, thiệt hại kinh tế là rõ ràng, song tôi vẫn phải cho dừng, vì nếu tôi tiếp tục cho làm thì nguy cơ sẽ xảy ra xung đột, gây mất an ninh trật tự tại địa phương”, ông Trần Bá Dũng - xã Hàm Phú bức xúc chia sẻ.  

Phải xử lý nghiêm

       Trước thái độ ngang ngược, coi thường pháp luật, cản trở việc sản xuất hợp pháp của các hộ dân, dẫn đến nguy cơ xung đột có thể xảy ra gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Qua xem xét báo cáo của Phòng Tài nguyên Môi trường và trước bức xúc của người dân. Ngay trong ngày 18/6/2021, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã ban hành Văn bản số 1678 UBND-KT chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm của ông Đỗ Văn Mạnh tại thôn Phú Thắng, xã Hàm Phú. Văn bản nêu rõ: “Yêu cầu UBND xã Hàm Phú phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể của xã và Trạm quản lý đầu mối Sông Quao tổ chức mời ông Đỗ Văn Mạnh (công dân thôn Phú Thắng, xã Hàm Phú) đến làm việc để vận động, yêu cầu ông Mạnh tự giác trả lại phần diện tích 589,6 m2 đã lấn và tháo dỡ các trụ bê tông đã trồng trong phần đất dành cho hành lang kênh chính Sông Quao. Trường hợp ông Mạnh không đồng ý thì tiến hành xác lập hồ sơ xử lý vi phạm hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định trong lĩnh vực về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi. Kết quả thực hiện báo cáo UBND huyện trước ngày 25/6/2021”. Đồng thời, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã “giao trách nhiệm cho Phòng Nông nghiệp – PTNT phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi – chi nhánh Hàm Thuận Bắc hướng dẫn UBND xã Hàm Phú xác định, áp dụng các quy định pháp luật có liên quan để xác lập hồ sơ xử lý hành vi vi phạm của ông Đỗ Văn Mạnh theo đúng quy định của pháp luật…”.

       Hy vọng với sự quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương sẽ xử lý nhanh và dứt điểm việc làm trái pháp luật của ông Đỗ Văn Mạnh để sớm tạo điều kiện cho người dân gần kênh chính Sông Quao thuộc thôn Phú Thắng lắp đặt hệ thống tưới nước, phát triển sản xuất và ổn định cuộc sống.

LÊ THANH

Top